Vincity Grand Park

CHỨNG KHOÁN ĐỎ SÀN, ĐẦU TƯ GÌ LỢI NHUẬN CAO ?

Thị trường chứng khoán đang bước vào những ngày buồn nhất với những nhà đầu tư mua cổ phiếu trên thị trường cơ sở. Hàng loạt cổ phiếu giảm sâu không biết đâu là đáy. Trước thực trạng của chứng khoán, nhà đầu tư nên đổ tiền vào kênh nào để mang lại lợi nhuận cao.

Thực trạng chứng khoán đỏ sàn

Với việc VnIndex rơi từ đỉnh cao 1.200 điểm về mức ~ 960 điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu đã về đáy giá 1-3 năm.

Chứng khoán đỏ sàn

Cổ phiếu chứng khoán là nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư quan tâm chú ý nhất, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán đã giảm sâu so với đầu năm 2018. Thậm chí, có những cổ phiếu đã giảm đến 30-40%.

Nguyên nhân chứng khoán giảm sâu

Đi tìm nguyên nhân cổ phiếu chứng khoán giảm sâu thời gian qua, chúng ta có thể nhận thấy những "điểm nghẽn" lớn ảnh hưởng đến mức giá cổ phiếu:

-Thứ nhất: Thanh khoản thị trường chứng khoán thời gian qua khá èo uột so với năm 2017. Đặc biệt, tháng 5 và tháng 6 vừa qua đã không còn những phiên giao dịch 10 nghìn tỷ như trước đây nữa.

-Thứ hai: Cùng với việc thanh khoản thị trường giảm thì khoản lâu nay mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho các công ty chứng khoán là cho vay margin cũng kém đi.

-Thứ ba: Hệ luỵ khác nữa của thanh khoản thị trường thấp là doanh thu môi giới cũng giảm sút đáng kể.

-Thứ tư: Ít doanh nghiệp lên sàn hơn, ít doanh nghiệp bán vốn, đấu giá hơn và đa phần những doanh nghiệp lên sàn giai đoạn vừa qua đều là doanh nghiệp lớn. Điều này dẫn đến tình trạng một số công ty chứng khoán hưởng lợi lớn và số còn lại thì teo tóp dần.

-Thứ năm: Thị trường chứng khoán phái sinh bắt đầu sôi động nhưng chỉ số ít các công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ này. Điều này dẫn đến việc các công ty chứng khoán lớn được hưởng lợi càng lúc càng nhiều còn các thành viên khác không những không được hưởng lợi từ thị trường phái sinh mà còn bị mất khách cho những công ty chứng khoán khác.

-Thứ sáu: Hồi thị trường chứng khoán tăng cao năm 2017, đầu 2018, nhiều công ty chứng khoán đã mạnh tay rót tiền vào thị trường với kỳ vọng thị trường đạt đến đỉnh cao mới. Kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam lọt MSCI cũng đã khiến những công ty chứng khoán quá tin, mạnh tay rót tiền vào thị trường phải đau khi Việt Nam không được chọn. Đầu tư sai, bắt đáy sai thời điểm có thể khiến tự doanh của các công ty chứng khoán cũng "thua đau" như nhà đầu tư giai đoạn vừa qua. 

Cả 6 điểm nghẽn trên chưa có lời giải và cổ phiếu chứng khoán không biết bao giờ mới thoát cảnh giảm sâu.

Đầu tư gì mang lại lợi nhuận cao khi chứng khoán ?

Trước thực trạng đáng buồn của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư đang chuyển hướng đầu tư sang bất động sản, trong đó tập trung những dự án tầm trung vừa túi tiền giao động từ 1,2 tỷ - 2 tỷ. Một trong những phân khúc bất động sản được giới đầu tư quan tâm nữa cuối năm 2018 chính là đất nền vùng ven TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai,...

Phân khúc đất nền được đặc biệt quan tâm

Tại sao nhà đầu tư lại ưa chuộng phân khúc đất nền ?

Theo chuyên gia, so với đầu tư căn hộ, các dòng sản phẩm mới như officetel, hometel, condotel, kênh đầu tư đất nền đang vượt trội hơn hẳn về 5 yếu tố: 

Kỳ vọng lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng. Tỷ suất sinh lời trung bình trong năm 2017 có thể đạt trung bình 15-20%.

Kênh tích lũy tài sản an toàn. Đất nền là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian chứ không bị sụt giảm và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường.

Được ngân hàng thẩm định cho vay cao. Nếu đất nền có sổ đỏ, ngân hàng thường thẩm định giá trị cho vay từ 50-60%, thậm chí mức cao nhất đạt 70% giá trị tài sản. Nếu đất nền đang giao dịch, thể hiện qua hợp đồng mua bán, chưa ra sổ, nhà đầu tư vẫn có thể vay khi chủ đầu tư cam kết bảo lãnh và có liên kết với nhà băng về gói tín dụng.

Là tài sản đã hình thành, ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo. Đây là bất động sản được xếp vào nhóm đã hiện hữu, không phải tài sản hình thành trong tương lai, do đó ít bị rủi ro do các chiêu trò quảng cáo, marketing, hứa hẹn, cam kết thổi phồng phi sự thật.

Tài nguyên đất không tăng thêm, quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp. Đất nền có lợi thế đầu tư lớn vì không phải là bất động sản xây dựng hàng loạt như chung cư. Ngoài ra, tâm lý bám đất, giữ đất của người Việt coi trọng bất động sản liền thổ càng khiến cho kênh đầu tư này không bị lỗi thời trong bất cứ chu kỳ lên xuống nào của thị trường địa ốc, giúp giữ nhịp độ sôi động, thanh khoản duy trì ở mức từ trung bình đến cao. 

 

 

 

 ĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG