Vincity Grand Park

KINH DOANH BĐS THỜI CÔNG NGHỆ 4.0 LÊN NGÔI

Những thương vụ lớn đầu tư vào công nghệ trong lĩnh vực bất động sản đang âm thầm diễn ra, đang làm thay đổi nhiều hình thức giao dịch...có thể sẽ là nhân tố quyết định trong cuộc chơi này trong tương lai.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 xuất hiện đầu tiên từ khái niệm Ïndustrie 4.0" tại Đức vào năm 2013, và những năm gần đây khái niệm này được nhắc nhiều trên truyền thông và mạng xã hội. Đây là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển trên 3 trụ cột chính: kỹ thuật số, công nghệ sinh học và vật lý.

Xu thế này đang phát triển với tốc độ rất nhanh ở các nước phát triển. Mọi lĩnh vực kinh tế đều đang được ứng dụng công nghệ cao, sử dụng những yếu tố cốt lõi trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data).

Không nằm ngoài xu thế đó, tại Việt Nam cuộc cách mạng này đang "phủ sóng" rất nhiều lĩnh vực, trong đó đầu tư công nghệ trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cũng đang gia tăng mạng mẽ.

Những thương vụ đình đám liên tục được "kích hoạt"

Cách đây không lâu, một tập đoàn bất động sản trực tuyến nổi tiếng của Singapore là PropertyGuru đã "nổ  phát súng" đầu tiên khi công bố rót 9 triệu USD vào Công ty Cổ phần đầu tư và Công nghệ Đại Việt – đơn vị đang sở hữu website Batdongsan.com.vn.

Từ đó đến nay, nhiều thương vụ hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này giữa các công ty sở hữu các ứng dụng công nghệ trong bất động sản tại Việt Nam với các quỹ đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh liên tục diễn ra. Đáng chú ý là 3 quỹ đầu tư Genesia Ventures (Nhật Bản), Access Venture (Hàn Quốc) và Mynavi Corporation (Nhật Bản) mới đây cũng đã rót vốn vào Homedy.com – một trang tin ứng dụng công nghệ tìm kiếm bất động sản.

Trước đó, Homedy cũng đã được gọi vốn thành công lần đầu tiên sau khi khởi nghiệp từ năm 2015 từ quỹ Genesia Ventures (Nhật Bản). Theo chia sẻ của lãnh đạo Homedy thì việc gọi vốn thành công đã giúp công ty có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư mạnh vào Big data.

 

Đầu tư vào công nghệ giúp mua bán bất động sản trở nên thuận tiện hơn, minh bach, chính xác hơn.

Một Startup khác là Ami - ứng dụng quản lý cho thuê bất động sản cũng đã được một tập đoàn trong nước cam kết đầu tư 9 triệu USD để đầu tư cho các nền tảng IoT , nhằm đón đầu các thành phố thông minh trong tương lai.

Có thể thấy những cuộc "hôn nhân" trong xu thế này khiến cuộc đua đầu tư công nghệ cho bất động sản diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết, nó có thể sẽ quyết định đến người thua – kẻ thắng trong bức tranh xu thế công nghệ 4.0 đang lên ngôi. Không chỉ có những thương vụ đình đám, các doanh nghiệp BĐS có hệ sinh thái tốt, tiềm lực tài chính cũng đang rất chủ động trong câu chuyện đầu tư công nghệ vào bất động sản.

Theo Nhịp sống kinh tếĐỐI TÁC & KHÁCH HÀNG